Trung tâm đào tạo Marketing Online IMO xin chào bạn đọc. Phương châm đào tạo tại IMO "Học được - Làm được. Học phải làm được việc"

eat-la-gi

EAT Là Gì? Nó Có Hiệu Quả Gì Cho SEO

Bạn đã nghe “Content Is King”. Tôi cũng tin như vậy. Tuy nhiên, làm thế nào để đánh giá chất lượng nội dung bài viết là tốt, đáng tin cậy, đáng tham khảo… ??? EAT ra đời để giải quyết những thắc mắc trên.

EAT là gì?

Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2015 trong Nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google bị rò rỉ. Vào ngày 20 tháng 7 năm 2018, Google đã phát hành phiên bản cuối cùng của hướng dẫn về chất lượng tìm kiếm của mình, nêu bật tầm quan trọng của EAT.

Chính xác thì E-A-T có nghĩa là 3 từ: Chuyên môn (Expertise), Thẩm quyền(Authority ) và Độ tin cậy (Trustworthiness). Đây là ba yếu tố mà Google sử dụng để đo độ tin cậy của một thương hiệu hoặc trang web. Google muốn mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể.

Vì vậy họ chỉ muốn quảng bá những trang web mà họ hoàn toàn tin tưởng. Đó là lý do tại sao Google ra mắt E-A-T vào năm 2015.

cac-khoa-hoc-chat-imo-vn

KHOÁ HỌC TẠI IMO SỐ BUỔI HỌC LỊCH HỌC - HỌC PHÍ

Khoá học SEO Google tổng thể cộng hưởng mũ trắng

12 Buổi - Mỗi buổi 2,5 tiếng Tối 2-4-6 & Tối 3-5-7 (Xem chi tiết)
Khoá học thiết kế web Wordpress để SEO Google 12 Buổi - Mỗi buổi 2,5 tiếng Tối 2-4-6 & Tối 3-5-7 (Xem chi tiết)
Khoá học chạy quảng cáo Google Ads tối ưu chi phí 30% 12 Buổi - Mỗi buổi 2,5 tiếng Tối 2-4-6 & Tối 3-5-7 (Xem chi tiết)
su-dung-eat-do-luong-do-tin-cay-cua-trang-web
Sử Dụng EAT Đo Lường Độ Tin Cậy Của Trang Web

Cải thiện EAT sẽ giúp tăng uy tín thương hiệu của một doanh nghiệp hoặc trang web và có được sự tin tưởng của người dùng. Nhờ đó, thu nhập sẽ tăng lên đáng kể. Ý nghĩa của EAT được hiểu như sau:

E-expertise

Expertise (chuyên môn) được định nghĩa là kỹ năng hoặc kiến ​​thức của một chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định. Nếu bạn cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm với kiến ​​thức sâu, bạn có thể được coi là một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Đặc biệt, bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn chứng tỏ được trình độ hiểu biết của mình phù hợp hoặc vượt trội so với đối thủ.

Ví dụ: Bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn đang tham gia vào một cuộc tranh luận. Bạn phải thể hiện trình độ hiểu biết của mình trong một lĩnh vực nhất định. Trong trường hợp này, kiến ​​thức chuyên sâu sẽ cho phép bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh và nhận được sự tin tưởng của khán giả.

Trang web của bạn được đánh giá theo cách tương tự. Chúng sẽ được kiểm tra để đánh giá kiến ​​thức chuyên môn của một trang web so với các trang web khác mà Google tìm thấy trên Internet.

A-authority

Tương tự như vậy, Authority (thẩm quyền) có nghĩa là một người hoặc trang Web nào đó có đáng tin cậy hay không.

Ví dụ: If you have an question about a any products that. Bạn sẽ tìm đến các chuyên gia về dinh dưỡng, những người có bằng cấp, chứng chỉ về lĩnh vực này. Bạn tin tưởng họ vì những kinh nghiệm mà họ sẽ giúp đỡ bạn được.

Tương tự, trên Internet, người dùng sẽ tìm kiếm một doanh nghiệp / Trang web uy tín mà họ có thể tin tưởng được.

Google đang xém kỹ lưỡng thương hiệu, trang web và nội dung của bạn để xác định xem thì phải có nội dung viết một cách thành công, một doanh nghiệp hàng đầu hay không.

T-trusworthiness

Trusworthiness (độ tin cậy) được hiểu là bằng chứng cho thấy chúng ta có thể tin tưởng vào nội dung của trang web. Google kiểm tra độ tin cậy bằng cách kiểm tra toàn bộ trang web. Và tập trung vào việc thử nghiệm các chính sách bảo mật, chính sách biên tập và cập nhật bảo mật.

Ví dụ: Nếu một trang web / công ty bán cho bạn một cặp vé Bahamas chỉ với 35% giá thị trường. Bạn sẽ nghĩ ngay rằng nó không đáng tin vì nó thực sự rất rẻ so với thực tế. Bạn sẽ dần trở nên nghi ngờ về tất cả các thông tin được trình bày bởi trang web / công ty này.

 

Chương trình đào tạo SEO TPHCM từ đơn giản đến phức tạp giúp bạn đạt được mục tiêu lâu dài trong SEO. Sau khóa học bạn có thể sẵn sàng triển khai các hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn.

EAT và YMYL

YMYL là gì?

YMYL-la-gi
YMYL Là Gì

YMYL là viết tắt của “Your money, your life”. Theo Google, bất kỳ trang web nào có nội dung liên quan đến ổn định tài chính, hạnh phúc, sức khỏe, an toàn cá nhân sẽ được gọi là YMYL (trang web Tiền bạc hoặc Cuộc sống của bạn).

Nếu bạn vẫn chưa rõ loại trang web nào mà Google phân loại là YMYL. Google cung cấp cho người dùng một định nghĩa rất hữu ích.

Trang web YMYL là trang web truyền tải nội dung tích cực có ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc bảo mật của người dùng trong tương lai. Google cũng cung cấp các ví dụ cụ thể về các loại trang web này, bao gồm:

 • Trang giao dịch tài chính
 • Trang thông tin tài chính
 • Trang thông tin y tế
 • Trang thông tin pháp lý
 • Tin tức quan trọng hoặc thông tin chính thức / trang cộng đồng cho phép người dùng cập nhật thông tin mới nhất

EAT tác động thế nào đến Website YMYL?

Tác động của E-A-T đối với trang web YMYL là gì? Google coi các trang web YMYL có tiêu chuẩn chất lượng cao hơn nhiều so với các trang web thông thường khác. Vì chúng có khả năng gây ảnh hưởng lớn hơn đến cuộc sống của người dùng.

Nếu trang web doanh nghiệp của bạn không phù hợp với bất kỳ danh mục nào được liệt kê ở trên, điều đó không có nghĩa là E-A-T không áp dụng cho bạn. Google cho rằng E-A-T áp dụng cho bất kỳ trang web nào mà nó thu thập thông tin. Bao gồm blog thời trang, trang web giải trí, diễn đàn và trang web châm biếm.

Ngay cả khi công ty của bạn không thuộc lĩnh vực YMYL. Bạn cũng cần phải cẩn thận hơn về nội dung bạn đăng. Đảm bảo rằng bất kỳ câu nào bạn đưa ra và sử dụng dấu ngoặc kép đều đúng.

EAT có phải là yếu tố xếp hạng?

EAT-khong-phai-la-mot-yeu-to-de-xep-hang
EAT Không Phải Một Yếu Tố Để Xếp Hạng

Vào tháng 10 năm 2019, Pubcon Gary Illyes tuyên bố rằng EAT không phải là một yếu tố xếp hạng. Ông làm rõ rằng không có thước đo hoặc thuật toán E-A-T nào khác có thể đo điểm cụ thể như vậy. Và đó là một khái niệm chỉ được sử dụng bởi những người đánh giá chất lượng.

Trang Web có EAT có được Google xếp hạng hay không?

Google không xếp hạng các trang web có E-A-T. Điều này có nghĩa là ngoài E-A-T, có nhiều cách để cải thiện chuyên môn, quyền hạn và sự tự tin của bạn trong mắt những người đánh giá chất lượng.

Bỏ qua EAT có ảnh hưởng đến thứ hạng?

Nhiều công ty đã thua lỗ nặng nề khi bỏ qua nguyên tắc E-A-T. Ví dụ có thể bao gồm các trường hợp sau:

 • com đã mất khoảng 5 triệu lượt truy cập hàng tháng chỉ sau một đêm.
 • com đã mất tới 10 triệu lượt truy cập hàng tháng chỉ sau một đêm mà vẫn không thể khắc phục được.

Những gì các công ty này đã mất là lưu lượng truy cập trang web. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận.

Theo các chuyên gia, Google đang ngày càng hoàn thiện các thuật toán để xem xét, đánh giá các trang web dựa trên nguyên tắc E-A-T. Nói một cách đơn giản, nếu Google tìm thấy một trang web khác đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Google sẽ ưu ái họ và thay thế vị trí hiện tại của bạn trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

 

Đào tạo SEO dành cho những người có công việc kinh doanh online. Hay các công việc liên quan đến SEO. Làm một cách bài bản với mục tiêu duy trì thứ hạng lâu dài và tiết kiệm chi phí marketing trực tuyến.

Triển khai EAT

Chúng ta đã biết EAT là gì và bây giờ là cách triển khai EAT cho một trang web.

trien-khai-eat
Triển Khai EAT
 1. Xây dựng nhiều liên kết ngược chất lượng cao
 2. Luôn cập nhật nội dung mới
 3. Kiểm tra nội dung bài viết có đúng và đúng sự thật không
 4. Nhận được nhiều đánh giá tuyệt vời hơn
 5. Thuê chuyên gia viết bài
 6. Công khai thành tích của bạn
 7. Đăng công khai các chi tiết liên hệ
 8. Có một trang trên Wikipedia
 9. Nhận được nhiều xác nhận về thương hiệu trên các trang web có uy tín trong ngành

Dưới đây, chúng ta hãy đi sâu hơn vào từng danh mục.

Build Backlink chất lượng cao

Google không đề cập đến các liên kết ngược trong các nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm của mình. Tuy nhiên, Gary Illyes – một quản trị viên web tại Google cho biết “E ‑ A-T phần lớn hoạt động dựa trên các liên kết ngược”.

Google thực sự giỏi trong việc hiểu số lượng và chất lượng của các liên kết. Vì vậy, hãy đảm bảo ưu tiên xây dựng các liên kết chất lượng cao thay vì nhiều liên kết chất lượng thấp.

Luôn cập nhật nội dung mới

Nếu bạn có một trang web YMYL bao gồm các chủ đề như tư vấn y tế hoặc tài chính. Việc thường xuyên cập nhật nội dung mới để thể hiện yếu tố E-A-T là rất quan trọng.

cap-nhat-noi-dung-moi-thuong-xuyen
Cập Nhật Nội Dung Mới Thường Xuyên

Đối với các trang web không bao gồm nội dung liên quan đến YMYL, điều này vẫn rất cần thiết. Bởi vì không có trang web đáng tin cậy nào chứa thông tin lỗi thời.

Nội dung của bài viết có thông tin chính xác

Nguyên tắc về chất lượng của Google nêu rõ rằng các câu chuyện phải là thực tế để chứng minh mức độ E-A-T cao.

Do đó, hãy kiểm tra tính chính xác của nội dung bài viết, lý tưởng nhất là dựa vào các nguồn mà Google tin cậy, chẳng hạn như Wikipedia và Wikidata. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng các nguồn được trích dẫn trong bài viết của bạn là hợp pháp.

Đạt được các đánh giá tốt

Google yêu cầu những người đánh giá chất lượng sử dụng các bài đánh giá trực tuyến như một nguồn thông tin về danh tiếng của công ty về mức độ đáng tin cậy và thẩm quyền.

Do đó, bạn nên tập trung vào việc nhận được nhiều đánh giá trực tuyến tích cực hơn trên tất cả các trang web có uy tín trong ngành của bạn. Ví dụ: đối với một nhà hàng, đó có thể là TripAdvisor hoặc thậm chí là một blog về ẩm thực địa phương nổi tiếng.

Có người chuyên viết bài

thue-chuyen-gia-viet-bai
Thuê Chuyên Gia Viết Bài

Ngày nay, có rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. Vậy tại sao không thuê họ viết bài cho trang web của bạn để nâng tầm E-A-T? Nó thậm chí còn là một yêu cầu nếu trang web của bạn có chủ đề YMYL. Cụ thể là y tế, tài chính hoặc pháp lý.

Tuy nhiên, đối với các trường bên ngoài YMYL, điều này là không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể thuê những người có thành tích đã được chứng minh trong ngành hoặc những người đã có danh tiếng về việc tạo nội dung chất lượng cao về chủ đề này.

Nếu bạn không đủ khả năng để thuê nhân viên toàn thời gian, bạn có thể thuê những người đóng góp chuyên gia để viết bài cho trang web của bạn.

Công khai thành tích của bạn

Hầu hết chúng ta không thích khoe khoang. Tuy nhiên, để chứng minh rằng trang web của bạn có các yếu tố E-A-T với Google, bạn cần phải làm điều này nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải biết EAT là gì.

Nếu bạn là một tiến sĩ, đã từng phát biểu tại các hội nghị nổi tiếng trong ngành. Hoặc đã giành được các giải thưởng danh giá trong ngành, hãy cho cả thế giới và Google biết đến. Cách tốt nhất là đăng tải nó lên hồ sơ của bạn.

Mục đích là để chứng minh kiến ​​thức chuyên môn, quyền hạn và uy tín của bạn với Google. Đừng phóng đại quá hoặc bịa đặt.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo cấu trúc lược đồ để cung cấp thông tin rõ ràng hơn về thành tích và chuyên môn.

Công khai thông tin liên hệ

Khi bạn hiểu EAT là gì, bạn hiểu tầm quan trọng của các trang web YMYL.

Các công ty / trang web không tiết lộ đầy đủ thông tin liên hệ và dịch vụ hỗ trợ khách hàng có thể bị coi là không đáng tin cậy. Điều này khá là quan trọng đối với các trang web YMYL.

Đối với các trang web YMYL như ngân hàng trực tuyến, rất nhiều thông tin trang web cần được cung cấp, bao gồm cả thông tin dịch vụ khách hàng. Khách hàng cần có cách liên hệ ngay với các chuyên gia của bạn để được tư vấn hoặc hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề.

Do đó, các doanh nghiệp hợp pháp ít nhất nên trình bày địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email và đầu mối liên hệ của họ.

Bạn là một blogger cá nhân hay một người làm việc tự do? Đừng lo lắng, Google sẽ không phạt bạn vì không hiển thị địa chỉ nhà riêng hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7. Bởi vì mức độ minh bạch phụ thuộc vào loại trang web. Ví dụ, các trang web hài hước không cần thông tin liên hệ chi tiết như các trang web ngân hàng trực tuyến.

Có một trang trên Wikipedia

co-mot-trang-wikipedia
Có Một Trang Wikipedia

Các bài báo và bài viết trên Wikipedia có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về một công ty. Bao gồm thông tin cụ thể về danh tiếng của công ty, giải thưởng và các hình thức công nhận hoặc hạn chế khác. Tuy nhiên, để có được một trang trên Wikipedia thực sự rất khó. Trừ khi bạn đã là người có tiếng nói trong ngành.

Được các trang Web uy tín trong ngành đề cập đến

duoc-de-cap-tren-cac-website-uy-tin
Được Đề Cập Trên Các Trang Web Uy Tín

Được đề cập một cách tích cực trên các trang web nổi tiếng trong ngành có thể giúp xây dựng uy quyền của bạn. Những người đánh giá chất lượng được khuyên nên tìm kiếm chúng khi đánh giá danh tiếng của trang web và tác giả của nó.

Nhận được nhiều xác nhận thương hiệu trên các trang web ngành có uy tín không phải là dễ dàng. Đề cập làm tăng thẩm quyền, nhưng bạn cần có thẩm quyền để nhận được đề cập. Tuy nhiên, hãy bắt đầu bằng cách đăng thông tin và dữ liệu độc đáo để thu hút các chuyên gia trong ngành.

Hiểu EAT là gì và thực hiện nó một cách hiệu quả sẽ giúp tăng uy tín cho doanh nghiệp hoặc trang web của bạn. Do đó giúp tăng đáng kể doanh thu của công ty. Đây là điều mà mọi SEOer cần lưu ý và rút kinh nghiệm.

Link bài viết EAT Là Gì? Nó Có Hiệu Quả Gì Cho SEO: https://imo.edu.vn/eat-la-gi-no-co-hieu-qua-gi-cho-seo

Bài viết này đã được đăng trong "SEO" và được gắn thẻ Tags: .
Chat Telegram
Chat Zalo
0902 226 119