Cách Đánh Giá Hiệu Quả Của Quảng Cáo Google

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đo lường hiệu quả của quảng cáo Google, một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng mới và phát triển doanh nghiệp của bạn.

Quảng cáo Google (Google Ads) là một nền tảng quảng cáo trực tuyến do Google sở hữu và điều hành. Đây cũng là mạng quảng cáo trực tuyến lớn nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Hàng triệu doanh nghiệp sử dụng Google Ads để tiếp cận khách hàng mới và phát triển doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, bạn cần biết cách đo lường hiệu quả Google Ads để tối đa hóa lợi tức chi tiêu quảng cáo và tránh mắc sai lầm.

Các nhà quảng cáo chọn sử dụng Google Ads có thể nhắm mục tiêu người dùng trên mạng tìm kiếm và mạng hiển thị. Mạng tìm kiếm sẽ có các quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của họ và có tùy chọn hiển thị quảng cáo của họ cho những người dùng nhập các từ khóa đó vào Google như một phần của truy vấn tìm kiếm. Mạng hiển thị cung cấp cho nhà quảng cáo khả năng đặt quảng cáo biểu ngữ trên các trang web là một phần của Mạng hiển thị.

Các doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các quảng cáo đều chuyển đổi tức thì và tăng doanh thu. Hiệu quả của các loại hình quảng cáo trong các ngành khác nhau cũng khác nhau.

Ngoài việc tăng doanh số bán hàng và lượt chuyển đổi, các nhà tiếp thị cũng nên xác định các lợi ích khác do Google Ads cung cấp. Ví dụ như tăng độ nhận biết thương hiệu, giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu, v.v. Hơn nữa, việc tăng doanh thu còn đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố như cải thiện dịch vụ / sản phẩm, dịch vụ khách hàng, v.v. Không chỉ là quảng cáo.

Cách xác định đúng mục tiêu quan trọng

xac-dinh-muc-tieu-trong-quang-cao-google
Xác Dịnh Mục Tiêu Trong Quảng Cáo Google

Các nhà tiếp thị cần xác định rõ mục tiêu chiến dịch để đánh giá chính xác mức độ hiệu quả của Google Ads. Ngoài ra, xác định đúng mục tiêu là điều quan trọng để chiến dịch quảng cáo Google của bạn thành công. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố sau để xác định mục tiêu phù hợp cho doanh nghiệp của mình:

  • Sản phẩm / dịch vụ của bạn đã có danh tiếng tốt trên thị trường hay là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường?
  • Đặc điểm của sản phẩm hoặc ngành của bạn là gì?
  • Doanh nghiệp của bạn đã từng quảng cáo cho sản phẩm / dịch vụ này chưa? Kết quả quảng cáo là lãi hay lỗ / hòa vốn?

 

Chương trình đào tạo SEO tổng thể từ đơn giản đến phức tạp giúp bạn đạt được mục tiêu lâu dài trong SEO. Sau khóa học bạn có thể sẵn sàng triển khai các hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn.

Sản phẩm/dịch vụ mới hay đã có danh tiếng trên thị trường

tang-nhan-dien-cho-san-pham-moi-voi-quang-cao-google
Tăng Nhận Diện Cho Sản Phẩm Mới Với Quảng Cáo Google

Trên Google, mọi người tìm kiếm khi họ đang tìm kiếm thông tin (có thể là hướng dẫn mua hàng) hoặc khi họ sẵn sàng mua.

Trong trường hợp đầu tiên, sản phẩm / dịch vụ của bạn đã qua giai đoạn ra mắt, bắt đầu ổn định, tiếp cận thị trường và có được dữ liệu khách hàng. Tại thời điểm này, bạn có thể đặt mục tiêu kinh doanh của mình là doanh thu chuyển đổi. Khách hàng bây giờ biết đến thương hiệu của bạn. Việc bạn cần làm là nuôi dưỡng chúng và thuyết phục chúng mua.

Tuy nhiên, nếu thương hiệu của bạn đã mạnh, bạn hoàn toàn có thể đặt cho mình mục tiêu chuyển đổi, tăng doanh số bán hàng. Và tất nhiên, các công ty cần có những chiến dịch, ưu đãi quảng cáo hấp dẫn, được triển khai tốt.

Trong trường hợp thứ hai, sản phẩm / dịch vụ của bạn là mới trên thị trường. Nếu bạn không có đủ nguồn lực để nhắm mục tiêu chuyển đổi, bạn nên đặt mục tiêu tăng nhận thức về thương hiệu. Điều quan trọng bây giờ là nhận thức của khách hàng về sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Trong giai đoạn ra mắt sản phẩm, nhiều công ty cũng đặt mục tiêu doanh thu. Tuy nhiên, đây chỉ nên là một chỉ số, một mục tiêu phụ. Sự gia tăng thu nhập trong giai đoạn này có thể đến từ tác động tạm thời của các ưu đãi lớn, ưu đãi mua hàng, v.v. Do đó, nếu bạn sử dụng mục tiêu doanh thu, chưa chắc đã có thể đánh giá chính xác hiệu quả của quảng cáo hay chất lượng của sản phẩm.

Đặc thù về ngành hàng sản phẩm dịch vụ

dac-thu-cua-san-pham
Đặc Thù Của Sản Phẩm

Các chiến lược quảng cáo của Google nói riêng và các chiến lược marketing nói chung sẽ tiếp cận và thu hút được người mua. Chúng cũng giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Mỗi sản phẩm, ngành hàng đều có những đặc điểm khác nhau.

Do đó, các chiến lược marketing cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp. Các nhà tiếp thị nên dựa vào đặc điểm của sản phẩm và đặc điểm của ngành để xác định mục tiêu và hiệu quả quảng cáo.

Với những sản phẩm có giá trị cao, khách hàng thường phải đắn đo suy nghĩ trước khi quyết định mua. Ví dụ: bảo hiểm, dịch vụ tài chính, hàng xa xỉ, sản phẩm B2B, v.v. Khách hàng cũng phải được tư vấn và giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào trước khi họ có thể “chốt đơn hàng” để mua các sản phẩm này.

Trong trường hợp này, các công ty nên đặt mục tiêu nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc thúc đẩy chuyển đổi cho các chiến dịch quảng cáo. Bạn có thể yêu cầu khách hàng điền vào các biểu mẫu, gọi điện đến đường dây nóng.

Mặt khác, với những sản phẩm không quá đắt, người dùng có thể mua mà không cần suy nghĩ nhiều. Một số sản phẩm tiêu biểu có rào cản giá rẻ như quần áo, phụ kiện điện thoại, tã giấy, v.v. Trong trường hợp này, rất dễ tạo ra nhiều đơn hàng sau khi khách hàng phát hiện ra thông tin. Do đó, các công ty có thể đặt mục tiêu chuyển đổi doanh số nếu họ bán các sản phẩm này.

Xác định mục tiêu đối với doanh nghiệp đã chạy quảng cáo

xac-dinh-muc-tieu-quang-cao-google
Xác Định Mục Tiêu Quảng Cáo Google

Những công ty đã chạy quảng cáo một thời gian sẽ có lợi thế hơn trong việc nhắm mục tiêu và đánh giá hiệu quả của quảng cáo Google. Bây giờ bạn đã có số liệu và số liệu thống kê cụ thể để làm cơ sở đánh giá. Các nhà tiếp thị có thể tính toán tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí quảng cáo, chi phí quảng cáo trên doanh thu, v.v.

Doanh nghiệp có thể tiếp tục xây dựng dựa trên các chỉ số có sẵn để đặt ra các mục tiêu phù hợp hơn. Nếu bạn chuyển sang thuê một đại lý để phân phát quảng cáo, các công ty cũng có thể dựa vào các số liệu có sẵn để xác định xem hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo của họ có tốt hơn của bạn hay không.

Một số tiêu chí đánh giá hiệu quả quảng cáo

Sau khi xác định mục tiêu cụ thể và thực hiện quảng cáo, các công ty phải đánh giá hiệu quả. Qua đây, bạn có thể cân chỉnh và rút kinh nghiệm để phát huy những đột phá tốt hơn. Mục tiêu kinh doanh trong hầu hết các trường hợp khi chạy Google Ads là nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc tăng lượt chuyển đổi / doanh thu.

 

Khoá học SEO dành cho những người có công việc kinh doanh online. Hay các công việc liên quan đến SEO. Làm một cách bài bản với mục tiêu duy trì thứ hạng lâu dài và tiết kiệm chi phí marketing trực tuyến.

Tăng nhận diện thương hiệu

tang-nhan-dien-thuong-hieu
Tăng Nhận Diện Thương Hiệu

Google Ads giúp bạn nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình thông qua Quảng cáo trên Youtube, GDN, Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Google, v.v. Đối với tiêu chí tăng độ nhận diện thương hiệu, bạn nên chú ý các thông số sau:

  • Số lần hiển thị / Số lần hiển thị: Một số liệu cho biết số lần quảng cáo của bạn được hiển thị cho khách hàng.
  • Nhấp vào Web / Lưu lượng truy cập: Hiển thị số lượt truy cập vào trang web của bạn.
  • Tỷ lệ nhấp qua (CTR): Được tính dựa trên số nhấp chuột hoặc số lần hiển thị quảng cáo.
  • Lưu lượng truy cập trực tiếp: Lượt truy cập có được do người dùng nhập trực tiếp URL trang web của bạn vào trình duyệt. Đây là chỉ số phụ đo lường hiệu quả của chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu.
  • Số lần xem quảng cáo video trong 30 giây (hoặc cuối video, tùy thuộc vào thời lượng của video quảng cáo): Chỉ số này cho bạn biết có bao nhiêu người dùng thực sự tương tác với nội dung quảng cáo của bạn.

Các nhà tiếp thị nên cẩn thận tham khảo các số liệu trên cùng với một số liệu quan trọng khác như ngân sách, chi phí, CPM, CPC.

  • CPM (giá mỗi dặm) chỉ có giá mỗi 1.000 lần hiển thị quảng cáo GDN.
  • CPC (giá mỗi nhấp chuột) là giá mỗi nhấp chuột vào quảng cáo.

Mỗi ngành và miền sẽ có xếp hạng CPM và CPC trung bình khác nhau. Doanh nghiệp có thể dựa vào đó để đánh giá hiệu quả của quảng cáo. Bạn có thể đánh giá các quảng cáo đắt hay rẻ ở những nơi chúng cần cải thiện.

Tăng chuyển đổi/ doanh thu

tang-chuyen-doi-doanh-thu
Tăng Chuyển Đổi/Doanh Thu

Nếu doanh nghiệp của bạn đang nhắm mục tiêu đến lượt chuyển đổi và doanh thu trên Google Ads, thì có ba chỉ số quan trọng cần lưu ý. Đây là tỷ lệ, số lượng chuyển đổi và giá mỗi chuyển đổi.

Khi khách hàng thực hiện một hành động tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, hành động đó được gọi là chuyển đổi. Cụ thể là thời gian người dùng vào trang, số lần người dùng cuộn chuột. Hoặc khách hàng nhấp vào để điền vào biểu mẫu, mục trò chuyện trực tiếp, gọi đến đường dây nóng, nhấp vào các mục khác trên web và hơn thế nữa.

Tỷ lệ Hành động giá trị / Nhấp chuột quảng cáo là tỷ lệ chuyển đổi. Tỷ lệ chuyển đổi cho từng loại sản phẩm, ngành, trang đích hoặc doanh nghiệp sẽ khác nhau.

Chi phí chuyển đổi trong báo cáo có thể được thể hiện bằng một tên khác như Chi phí mỗi khách hàng tiềm năng (CPL) – giá mỗi khách hàng tiềm năng hoặc Chi phí mỗi chuyển đổi (CPA) – giá mỗi chuyển đổi.

Ngoài chi phí cho mỗi chuyển đổi, doanh nghiệp phải tính toán với các chi phí khác tạo nên dịch vụ / sản phẩm hoặc dịch vụ để biết liệu quảng cáo có làm cho doanh nghiệp có lãi hay không.

Nếu các chỉ số trên không tối ưu như bạn mong muốn, các công ty có thể tiếp tục xem xét các chỉ số khác. Chẳng hạn như CTR, Điểm chất lượng quảng cáo. Nhờ vậy, bạn có thể tìm ra nguyên nhân, có kế hoạch cải thiện bản thân.

Lưu ý về tỷ lệ chuyển đổi

chat-luong-website-anh-huong-den-ty-le-chuyen-doi
Chất Lượng Website Ảnh Hưởng Đến Tỷ Lệ Chuyển Đổi

Google Ads có ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi, nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ này, chẳng hạn như chất lượng sản phẩm, dịch vụ sau bán hàng, thương hiệu hoặc chất lượng trang web, dịch vụ khách hàng, v.v.

Vì vậy, các nhà tiếp thị cần xác định có bao nhiêu người dùng đến với thương hiệu của bạn với ngân sách của họ. Tiếp theo, bạn cần tìm ra bao nhiêu người trong số những người dùng đó sẽ trở thành khách hàng của bạn. Ngoài ra, bạn cần xác định xem liệu doanh số bán hàng từ những khách hàng này có đủ trang trải số tiền quảng cáo đã chi và tạo ra lợi nhuận hay không.

Chi phí quảng cáo trên Google sẽ được tính trên mỗi lần nhấp chuột vào Trang web. Bạn hoàn toàn có thể tính toán số lần nhấp chuột nhận được với một ngân sách cụ thể. Ngoài ra, bạn sẽ tính giá mỗi nhấp chuột (CPC-Cost Per Click) là bao nhiêu?

Ví dụ thực tế về các chỉ số liên quan đến chuyển đổi/doanh thu

Các doanh nghiệp chi tiêu ngân sách hàng tháng là 500 đô la cho Google Ads.

Với CPC = 0,1 đô la, doanh nghiệp sẽ nhận được 5.000 nhấp chuột mỗi tháng (500 đô la: 0,1 đô la). Với số Nhấp chuột này, bạn sẽ ở mức 167 Nhấp chuột mỗi ngày. Bản tóm tắt:

Tiếp theo, người làm marketing cần tính toán xem doanh nghiệp cần bao nhiêu khách hàng để bù đắp ngân sách quảng cáo với số lượt click vào website. Đồng thời, bạn cần tính toán xem mình cần thêm bao nhiêu khách hàng để có thể sinh lời.

Bạn sẽ cần dựa vào các số liệu thống kê ở trên để đánh giá xem quảng cáo của bạn có đang hoạt động hay không.

Nếu mục tiêu của doanh nghiệp là tăng doanh số bán hàng, bạn cần tập trung hơn vào việc liệu những người nhấp vào trang có phải là khách hàng thực sự hay không. CPC có thể cao hơn ước tính ban đầu mà không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả mong muốn. Nếu khách hàng thực sự nhấp vào quảng cáo, CPC cao hơn bạn phải trả là xứng đáng.

Khi nào nên áp dụng chỉ số ROAS?

chi-so-roas-chi-loi-nhuan-thu-ve
Chỉ Số ROAS Chỉ Lợi Nhuận Thu Về

Số liệu ROAS (Return On Ads Spent) cho biết lợi tức trên chi phí quảng cáo. Với số liệu này, bạn có thể thấy hiệu suất quảng cáo của Google trong một bức tranh toàn cảnh. ROAS được tính bằng lợi nhuận quảng cáo / chi phí quảng cáo.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể có nhiều hoạt động khác ngoài Google Ads. Ví dụ: tiếp thị xã hội, SEO, quan hệ báo chí, v.v. Trong trường hợp này, bạn không cần phải xem xét ROAS ngay từ đầu. Chỉ số này chỉ được đánh giá chính xác nếu bạn tách bạch được chi phí và hiệu quả của từng hình thức quảng cáo. Do đó, các công ty chỉ nên sử dụng ROAS để đánh giá hiệu quả của tất cả các hoạt động marketing.

Kết luận

Hầu hết tất cả các công ty đều có trang web riêng của họ. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về cách cải thiện khả năng hiển thị công cụ tìm kiếm của bạn. Mặc dù SEO đang được rất nhiều người quan tâm và hoạt động tốt nhưng nó không phải là giải pháp duy nhất. Nếu trang web của bạn không nhận được nhiều lưu lượng truy cập như bình thường và bạn muốn sửa chữa nhanh chóng và sẵn sàng trả tiền cho nó, thì Google Ads đáng xem xét.

Google Ads có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô với các ngân sách và mục tiêu quảng cáo khác nhau. Ngày nay, người dùng chủ yếu sử dụng Google để tìm câu trả lời cho các vấn đề của họ. Do đó, bạn nên tận dụng lợi thế của việc tìm kiếm khách hàng trong số lượng lớn các tìm kiếm của Google.

Link bài viết Cách Đánh Giá Hiệu Quả Của Quảng Cáo Google: https://imo.edu.vn/cach-danh-gia-hieu-qua-cua-quang-cao-google

Facebook
LinkedIn
Twitter
Digg
Chat Telegram
Chat Zalo
0902 226 119